Cúp bóng đá nữ toàn cầu có những tiêu chí xếp hạng nào?

Không chỉ những giải bóng đá của các cầu thủ nam mới được theo dõi nhiều mà các giải đấu Cúp bóng đá nữ toàn cầu cũng rất được mọi người yêu thích. Hiện nay có rất nhiều các giải bóng đá được tổ chức cho những người đẹp sân cỏ. Trong đó, mọi người đặc biệt quan tâm đến FIFA Women’s World Cup. Chính vì vậy trong bài viết dưới đây của HL8VN, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin về cúp bóng đá nữ toàn cầu.

Tìm hiểu về lịch sử phát triển của cúp bóng đá nữ toàn cầu 

Giải vô địch bóng đá nữ toàn cầu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1991. Giải đấu đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc và năm đó đội tuyển dành được chức vô là đội tuyển Mỹ. Kể từ đó, cứ 4 năm giải đấu cúp vô địch sẽ được tổ chức một lần và lần tổ chức gần đây nhất chính là vào năm 2019.

cúp bóng đá nữ toàn cầu

Trong tất cả các lần tổ chức cúp vô địch thì đội tuyển bóng đá nữ của Mỹ dành được nhiều chức vô địch nhất. Trong 7 lần tổ chức thì đổi tuyển bóng đá nữ của Mỹ đã vô địch 3 lần. Cụ thể là vào năm 1991, 1999 và 2005. Tiếp đó là đội tuyển bóng đá nữ đến từ Đức với 2 lần giữ chức vô địch vào năm 2003 và năm 2007. Đội tuyển Đức là đội tuyển duy nhất trong lịch sử bảo vệ được chức vô địch trong 2 lần tổ chức liên tiếp. Cuối cùng 2 chiếc cúp vô địch còn lại thuộc về đội tuyển Na Uy vào năm 1995 và đội tuyển Nhật Bản vào năm 2011.

Sau nhiều năm tổ chức vào năm 2005, FIFA đã quyết định mở rộng số lượng đội bóng tham gia vào giải đấu này từ 16 đội lên thành 24 đội. Do đó, danh sách những suất tham gia giải đấu cúp bóng đá nữ toàn cầu này được chia cho các đội bóng ở các châu lục như: Châu Âu sẽ có 9 suất, Châu Á sẽ có 5 suất, Châu Phi có 3 suất, Nam Mỹ 3 suất, Bác và Trung mỹ có 3 suất và cuối cùng là Châu Đại Dương có 1 suất.

Thể thức tại vòng loại của cúp bóng đá nữ toàn cầu

Để có thể trở thành một trong những đội bóng góp mặt tại giải đấu cúp bóng đá toàn cầu thì các đội cần phải vượt qua các vòng đấu loại. Các liên đoàn bóng đá ở các châu lục, họ sẽ lấy các giải vô địch của châu lục mình làm vòng loại cho Cúp thế giới. Thế nhưng vào năm 1999, Liên đoàn bóng đá Châu Âu đã quyết định tổ chức thi đấu vòng loại riêng.

Vòng loại cúp bóng đá nữ toàn cầu

Theo luật thi đấu vòng loại thì đội chủ nhà sẽ không cần phải thi đấu mà sẽ được vào thẳng vòng chung kết luôn. Còn lại những suất tham gia vào vòng chung kết còn lại sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí đến từ các châu lục mà FIFA đặt ra. Đội bóng nữ có vị trí thứ 4 ở Cúp Vàng nữ CONCACAF thuộc khu vực Bắc, Trung Mỹ và Caribe sẽ có cơ hội một đá trận play-off với đội có vị trí thứ 3 của Copa America Femenina.

Vòng chung kết của cúp bóng đá nữ toàn cầu diễn ra như thế nào?

Vòng chung kết của cúp bóng đá nữ toàn cầu sẽ có tất cả 24 đội tuyển đến từ các nước tham gia. Thời gian thi đấu của vòng chung kết sẽ được tổ chức trong vòng 1 tháng và được diễn ra tại quốc gia làm chủ nhà. Vòng chung kết này được chia làm hai giai đoạn đó là vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp.

Vòng chung kết của cúp bóng đá nữ toàn cầu

Những đội bóng tham gia giải đấu sẽ được chia thành 6 bảng và mỗi bảng sẽ có 4 đội. Các bảng sẽ tiến hành thi đấu với nhau theo hình thức vòng tròn một lượt rồi cuối cùng tính điểm. Nếu thằng thì đội bóng sẽ giành được 3 điểm, hòa được 1 điểm và cuối cùng là thua sẽ không được điểm nào.

Những trận đấu cuối cùng của vòng bảng sẽ được tổ chức trong cùng một thời gian. Điều này sẽ giúp cho các trận đấu được công bằng và sẽ giúp tránh những tiêu cực trong việc thi đấu của các bảng. Sau khi kết thúc vòng bảng thì 2 đội bóng giữ vị trí đầu tiên của các bảng và đội bóng đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất sẽ được vào đấu vòng tiếp theo gồm có 16 đội. 

Những tiêu chí được dùng để xếp hạng vòng bảng 

Sau khi kết thúc các trận đấu của vòng bảng, FIFA sẽ đưa ra những tiêu chí khác nhau để ưu tiên những đội đã lọt vào vòng đầu tiếp theo của giải đấu. Những tiêu chí đó cụ thể như sau:

  • Tổng điểm của các đội qua các trận đấu
  • Hệ số bàn thắng của mỗi đội
  • Tổng số bàn thắng mà mỗi đội đã ghi được

Trong trường hợp sau khi dùng tất cả những tiêu chí trên mà vẫn không phân định được thứ hàng của các đội thì thứ hạng sẽ được xếp theo các yếu tố khác. Cụ thể đó là sử dụng thành tích đối đầu về số điểm, hiệu số bàn thắng và cả tổng số bàn thắng.

  • Tổng số điểm của các đội bóng khi đối đầu với nhau
  • Hiệu số bàn thắng – bại của các đội bóng khi đối đầu với nhau
  • Tổng số bàn thắng mà các đội bóng có được khi đối đầu với nhau

Nếu như dựa vào những yếu tố trên mà vẫn không thể xác định được thứ hạng thì các đội bóng sẽ tiến hành bốc thăm. Ở vòng đấu loại trực tiếp, các đội bóng sẽ chỉ đá một trận duy nhất. Nếu như trong thời gian thi đấu không thể phân định thắng – thua thì hiệp phụ và đá luân lưu sẽ được sử dụng. Bắt đầu giải đấu bằng vòng đấu knock-out – tứ kết – bán kết – tranh hạng 3 – và cuối cùng là trận đấu chung kết.

Lời kết

Cúp bóng đá nữ toàn cầu là một giải đấu nhận được rất nhiều sự quan tâm của những người yêu thích bóng đá. Đây được xem là giải đấu hàng đầu thế giới được tổ chức dành riêng cho các đội bóng nữ. Hy vọng rằng qua bài viết trên đây, bạn đã bỏ túi được cho mình những thông tin hữu ích về giải đấu này 

Bài viết liên quan: Bóng đá số tỷ lệ cược và những điều bạn cần biết