Trọng Tài Quốc Tế Là Gì? Mâu Thuẫn Mang Tính Chất Quốc Tế

Tranh chấp hay mâu thuẫn giữa các chủ thể liên quốc gia cần có một biện pháp hòa hiệp tối ưu và công bằng, vì thế bạn cần biết và hiểu rõ về trọng tài quốc tế về các quy tắc, cách vận hành hoặc lợi ích khi tham gia sử dụng trọng tài quốc tế. Có phải bạn đang đặt câu hỏi: Khái niệm trọng tài quốc tế là gì? Các lĩnh vực nào được sử dụng trọng tài quốc tế? Hôm nay nhà cái HL8 sẽ trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn và dễ hiểu. 

Trọng tài quốc tế là gì?

Trọng tài là bộ phận giải quyết tranh chấp giữa người với người, giữa các doanh nghiệp hay một tổ chức nào đó. Đó là quá trình xem xét, tố tụng, kiện cáo và cuối cùng là đưa ra một kết luận công bằng nhất về mặt luật pháp.

Trọng tài quốc tế là cơ quan thẩm định và giải quyết các tranh chấp mang tính quốc tế và liên quốc gia, khi mà các vấn đề tranh chấp đã vượt qua biên giới của một quốc gia. Tuy nhiên những người tranh chấp không nhất thiết phải mang hai quốc tịch khác nhau, ví dụ khi hai chủ thể cùng quốc tịch nhưng tranh chấp một hợp đồng được kí kết ở một quốc gia khác hay mâu thuẫn giữa một công ty mẹ và công ty con nhưng nằm ở hai quốc gia khác nhau, thì được sử dụng trọng tài quốc tế. Chung quy bản chất của trọng tài quốc tế không mang tính con người mà mang tính quốc tế và được hiểu cụ thể như sau:

Một là: quá trình trọng tài diễn ra trên cơ sở thoả thuận trọng tài được thiết lập bởi các bên tranh chấp.

 Hai là:   thủ tục trọng tài được quyết định bởi các bên và thường là một thủ tục xét xử kín được điều khiển bởi một hội đồng trọng tài gồm một hoặc một số các trọng tài viên.

 Ba là:  phán quyết của trọng tài về vụ tranh chấp là chung thẩm, buộc các bên phải thực hiện.

Danh mục: Hướng Dẫn HI8VN

Những thẩm quyền của trọng tài quốc tế

Trọng tài không phải có thẩm quyền giải quyết các vụ việc tranh chấp mà chỉ có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp khi tất cả các bên thỏa thuận và chỉ định. Để trọng tài quốc tế có thẩm quyền giải quyết, các bên cần lập một thỏa thuận trọng tài riêng. Dựa theo Luật Trọng tài thương mại Việt Nam năm 2010, thỏa thuận của trọng tài là sự thỏa thuận giữa các bên với nhau về việc giải quyết tranh chấp bằng trọng tài có thể phát sinh hoặc đã phát sinh như đã nói.

Sau khi hai bên lập thỏa thuận thì trọng tài quốc tế sẽ có quyền xem xét và phán quyết trừ khi một trong hai hủy bỏ hoặc thỏa thuận trọng tài bị vô hiệu hóa. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong một cuộc tranh chấp vì:

  • Đây là cơ sở chủ yếu nhất để trọng tài quốc tế được tham gia giải quyết các tranh chấp phát sinh.
  • Thỏa thuận của trọng tài sẽ loại bỏ thẩm quyền của tòa án. Pháp luật Việt Nam ghi nhận rằng, khi các bên thỏa thuận giải quyết bằng trọng tài thì tòa án sẽ không có thẩm quyền giải quyết nữa. Điều này có rất quan trọng trong tranh chấp nên các bên tranh chấp cần lưu ý.

Vai trò trọng tài quốc tế trong các lĩnh vực

Sau đây là một số lĩnh vực được hợp pháp sử dụng trọng tài quốc tế.

Doanh nghiệp

Đây là hình thức hay bắt gặp sử dụng trọng tài quốc tế nhất vì nghiêm ngặt trong tính công bằng. 

Ví dụ: Một công ty M và một công ty N có 100% vốn Việt Nam và có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh ( Việt Nam), cùng nhau kí kết hợp đồng trao đổi mua bán hàng hóa, lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp là Trung tâm trọng tài Quốc Tế Việt Nam nằm bên cạnh phòng thương mại công nghiệp Việt Nam VIAC).

Chủ quyền

Đây thực sự là vấn đề quốc tế luôn xảy ra trong bối cảnh thế giới hiện nay. Chủ quyền là tài sản, là quyền sở hữu của một quốc gia nào đó, vì vậy tòa án quốc tế cần phải phân minh nếu không sẽ gây ra các tranh chấp không đáng có. 

Thương mại

Trọng tài thương mại có phạm vi khác hơn, đây là phương thức giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực thương mại nói chung (không xét xử các vấn đề về chủ quyền hoặc tranh chấp phi thương mại khác).

Các vấn đề khác

Ngoài những lĩnh vực chính nêu trên cần sử dụng trọng tài quốc tế thì cũng còn rất nhiều lĩnh vực khác ngoài kia đang sử dụng tối ưu và rộng rãi trọng tài quốc tế như: bóng đá, dịch vụ, ngân hàng,…

Các hình thức thỏa thuận trọng tài thường dùng

Trọng tài thường trực: được quản lý bởi 1 tổ chức trọng tài nhất định nào đó và tuân theo các nguyên tắc trọng tài của tổ chức đó. Mỗi một vụ tranh chấp bằng trọng tài sẽ có bộ nguyên tắc trọng tài riêng, các bên tranh chấp sẽ không phải xây dựng thủ tục riêng.

Trọng tài vụ việc: là do các bên tham gia trọng tài xây dựng lên.

Lợi ích khi sử dụng trọng tài quốc tế

  • Độ chính xác cao và tuyệt đối: Do tính công bằng thật sự tối đa nên những trọng tài được lựa chọn phán xét cần phải là người am hiểu và có kinh nghiệm nhiều năm.
  • Khả năng giữ bí mật: trọng tài thường xét xử theo nguyên tắc xét xử kín nên các bên có thể yên tâm về việc bảo mật thông tin. 
  • Chi phí trọng tài: ít tốn kém hơn so với xét xử tại tòa án. 

Lời kết

Như vậy các bạn đã tìm hiểu tương đối chuyên sâu về trọng tài quốc tế và những vấn đề của nó. Hi vọng bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích trong bài này.

>>Xem thêm: Cược Liên Hoàn HI8 | Mẹo Cược Liên Hoàn Thắng Chắc

One thought on “Trọng Tài Quốc Tế Là Gì? Mâu Thuẫn Mang Tính Chất Quốc Tế

  1. Pingback: Cược Tỉ Số HI8 | Kinh Nghiệm Cược Tỉ Số Bạn Nên Biết

Comments are closed.